Ngành nail Việt ở Mỹ: Khó khăn bủa vây giữa đại dịch

Những căng thẳng leo thang do dịch bệnh gây ra tại Mỹ đã khiến ngành Nail tiến thêm một bước ngoặc mới, đối mặt với muôn vàng khó khăn, thử thách.

Ngành nail Việt ở Mỹ: Khó khăn bủa vây giữa đại dịch

Kể từ những năm cuối của thập niên 70, được sự giúp đỡ của một nữ minh tinh Hollywood, nhiều phụ nữ Việt Nam tại Hoa Kỳ bước chân vào ngành công nghiệp làm đẹp này. Nhờ đức tính cần cù, kiên nhẫn và khéo léo, người Việt đã thống trị ngành Nail tại Hoa Kỳ giúp nuôi sống gia đình, đưa con cái họ đi học trở thành kỹ sư, bác sĩ… và tạo nên bao cơ nghiệp vẻ vang suốt bốn thập niên qua.

Thế nhưng ít ai không có trong nghề mà biết được những khó khăn chồng chất mà các chủ tiệm nail phải đối mặt hằng ngày và những rủi ro mà người thợ sẽ phải chịu. Bên cạnh những vấn đề về sức khỏe do tiếp xúc với hóa chất có hại trong tiệm hay phải ngồi liên tục hàng giờ để phục vụ “thượng đế”, là những tủi nhục bởi những suy nghĩ không hay của người khác khi nhắc về cái nghề bạc bẽo này.

Những căng thẳng leo thang do dịch bệnh gây ra tại Mỹ đã ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề, trong đó nghề Nail như có thêm một bước ngoặc mới, đối mặt với muôn vàng khó khăn, thử thách. Dù được chính phủ cho phép hoạt động lại, song ngành nail vẫn đang đối mặt với không bất lợi giữa lúc dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu trên nhiều tiểu bang. Việc tuân theo những quy định giữ khoảng cách an toàn cho khách hàng và người thợ đã khiến các chủ nail salon đã tốn một khoảng chi phí không nhỏ cho việc mua sắm các trang thiết bị bảo vệ, che chắn để khách hàng yên tâm khi sử dụng dịch vụ. Đơn cử là việc lắp các tấm kính mica trên các bàn làm móng, phun xịt khử khuẩn, mua sắm thêm khẩu trang, nước sát khuẩn v.v.  Các cuộc bạo loạn, biểu tình ở một số bang cũng khiến cho các tiệm nail ở đó cũng ảnh hưởng ít nhiều, nhiều tiệm bị đập phá, cướp đồ … gây ra tổn thất nặng nề về tinh thần và tài sản.

 

Ngành nail Việt ở Mỹ: Khó khăn bủa vây giữa đại dịch

Chứng kiến cảnh cửa tiệm bị đập phá khiến chúng ta không khỏi chạnh lòng và những câu nói đại loại như “thôi chúng ta bỏ nghề nails đi đừng làm nữa” đã khiến nhiều người trở nên bi quan hơn về ngành nail. Dù khó khăn là vậy, nhưng đâu đó vẫn còn có những câu chuyện đẹp về những người chủ có tâm với nghề của mình thay vì nhận tiền trợ cấp của chính phủ, họ chấp nhận việc mở cửa tiệm mặc dù lượng khách đến không nhiều để đảm bảo công ăn việc làm cho những người thợ và còn cả những người khách quen lâu năm của họ, mặc cho doanh thu nhận được không là bao. Và cả những người thợ yêu nghề cũng vậy, vẫn biết số tiền thất nghiệp họ chắc chắn là cao hơn nhiều so với tiền đi làm, nhưng vẫn đánh đổi cả sức khỏe để hỗ trợ người chủ của mình.

Chúng ta thường nghe những câu chuyện “cung đấu” trong ngành giữa các thợ tranh giành khách, hay nói xấu giữa các tiệm với nhau… nhưng cũng nhờ sự việc lần này mà chúng ta lại được ngồi lại với nhau, chia sẻ và động viên vùng nhau vượt qua khó khăn. Đây cũng là lúc người Việt trong ngành nail chúng ta cùng nhau đoàn kết, đứng lên vựt dậy ngành nail.

Đừng quên, chúng tôi đang có chương trình hỗ trợ ngành nail vượt qua khó khăn, được áp dụng cho cả mua trực tiếp và trực tuyến. S3 Spa hy vọng có thể là người bạn đồng hành và cùng bạn đi qua những thăng trầm, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan.