Tiền TIP và những điều cần lưu ý khi trong ngành nail

[vc_row][vc_column][vc_column_text animation_delay=”0″]Đối với ngành làm đẹp, như ngành Nail chẳng hạn, thì tiền tip được xem là khoản thu nhập rất quan trọng bên cạnh tiền lương.

Tip là phần tiền thưởng dựa vào khả năng thực sự của cá nhân phục vụ. Người khách hàng không cho tiền tip vì cái tiệm đó đẹp hay sang trọng, mà họ cho tiền tip vì sự phục vụ mang nhiều yếu tố chuyên nghiệp như chúng ta vừa nói qua.

Tại Mỹ, luật lao động các bang có quy định khác nhau về vấn đề tiền tip của nhân viên. Ở một số nơi, nhân viên được hưởng toàn bộ tiền “tip” mà khách để lại, người chủ không thể giữ lại khấu trừ hoặc cắt xén bất cứ phần nào. Đối với trường hợp khách hàng trả tip bằng thẻ tín dụng, chủ phải chịu lệ phí máy thẻ tín dụng và phải trao lại cho nhân viên toàn bộ số tiền mà khách đã để lại sau ngày thẻ tín dụng được thanh toán (theo California Labor Code, 351). Một số chủ tiệm nail áp dụng cách thức gộp chung toàn bộ tiền tip mà nhân viên kiếm được và sau đó chia lại cho nhân viên theo tỷ lệ phần trăm thoả thuận trước đó. Cách thức này được xem là hợp pháp nếu đáp ứng được những điều kiện như:

  • Những người chia tiền tip là nhân viên,
  • Toàn bộ số tiền tip gộp chung phải được trao cho nhân viên
  • Người quản lý tiệm hay người chủ tiệm không được chia phần trong số tiền tip gộp chung

Tuy nhiên nếu như chuyện đơn giản như vậy thì sẽ không có gì để bàn cãi, dù là tiệm nail nhỏ hay lớn thì luôn tồn tại giữa một người thợ giỏi và một người thợ tay nghề yếu hay một người thợ phục vụ được nhiều khách trong một ngày và một người thợ phục vụ ít khách hơn, … được chia ngang nhau. Là một người chủ, quản lý tiệm nail Quý khách cần biết khả năng thực sự của người thợ và không nên đồng hóa những người thợ làm nail giỏi hay không giỏi tay nghề điều ngang nhau trong việc chia quyền lợi để đem lại sự công bằng.

Ngoài ra, chúng tôi xin trình bày thêm một vài lưu ý:

  • Số tiền tip nhận được từ khách hàng bởi tiền thẻ (credit cards) hoặc tiền mặt (cash) thì Quý khách cũng cần phải khai và đóng thuế đầy đủ. Tiền tip được xem như là nguồn lợi tức thu nhập (earned income) của Quý khách.
  • Theo điều luật Labor Code Section 351, các chủ nhân cần phải trả số tip cho nhân viên không quá thời gian của kỳ lương tới.
  • Các chủ nhân thỉnh thoảng cần nên kiểm soát để có thể đề phòng bởi một số thợ tự viết tiền bo vào tấm phiếu tính tiền trả bằng thẻ tín dụng của khách.
  • Cần nên lưu ý và phục vụ chu đáo cho những người khách thường hay biếu nhiều tiền bo mỗi khi đến tiệm vì Quý khách cũng rất dễ mất họ nếu sơ ý không làm họ hài lòng.
  • Khách hàng thường dễ biếu tiền tip cho thợ nhiều hơn khi thợ tự thu và thối tiền lại trực tiếp cho khách, thay vì để khách đến trả tiền ở nơi quầy tính tiền (cashier).

Cuối cùng, là người chủ tiệm hãy quan tâm đến tiền tip của người thợ, vì đây cũng là thước đo để hiểu được một cách chính xác về khả năng chuyên nghiệp của từng cá nhân làm việc, và cũng là một thước đo tổng quát về mối quan hệ với khách hàng đến tiệm của mình.

S3 Spa hy vọng những thông tin chúng tôi cập nhật trên đây sẽ giúp bạn đọc có được nhưng kiến thức bổ ích. Đừng quên chương trình Trade in đang diễn ra với nhiều quyền lợi, ưu đãi hấp dẫn nhé

Mọi thắc mắc về chương trình quý khách vui lòng gọi đến hotline để được tư vấn miễn phí nhé.[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.