NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TIỀN TIP TRONG NGÀNH NAIL

Tiền Tip là một trong nét văn hoá quen thuộc của các nước phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ , vậy Tip  là gì ? Nói một cách dễ hiểu, tip là những khoản tiền thưởng từ khách hàng cho người phục vụ. Trong các nhà hàng sang trọng hoặc trung bình, những khoảng tiền tip có tính cách bắt buộc với khoảng con số 15% đến 20% trên tổng số chi phí ăn uống nếu từ 6 người trở lên. Điều này không do bởi luật nào ấn định cả, tuy nhiên các nhà hàng đều có quy định như thế. Tiền tip là tiền thưởng, mỗi khi khách hài lòng về cách phục vụ của người chăm sóc cho họ. Nếu khách không hài lòng thì họ có quyền từ chối không cho tiền tip. Nếu chúng ta đi làm móng tay, massage…  nói chung trong ngành thẩm mỹ, thì tiền tip là một phần rất quan trọng cho người phục vụ mình.

Mẹo giúp tăng tiền tip từ khách hàng

1. Không buôn điện thoại

Hãy tưởng tượng bạn vào tiệm cắt tóc mà thợ cắt nghiêng đầu sang 1 bên, nói chuyện với người khác qua điện thoại và cắt tóc cho bạn. 100% bạn sẽ không cảm thấy hài lòng và cho rằng người đó không tôn trọng mình, không chú ý đến công việc. Liệu bạn có muốn cho tiền tips không?

2. Không nói chuyện riêng bằng tiếng Việt

Dù bạn có thảo luận về công việc, thì cũng xin đừng nói vắt sang nhau bằng Tiếng Việt. Nhiều khách hàng ở Anh sẽ nghĩ là bạn đang nói xấu họ, hoặc nói điều gì đó không muốn họ nghe thấy bằng tiếng Anh.  

3. Trang phục (phái nữ)

Phần lớn thợ nail khi đi làm ăn mặc hơi bình thường, quần jean, áo thun, một số tiệm có đồng phục như khoác thêm một cái áo choàng bên ngoài. Một người có trang phục khác thường chẳng hạn như đội thêm cái mũ, tóc bới lên với một cánh hoa thường sẽ nhận được tiền tips cao hơn so với người khác. Theo nghiên cứu cho thấy bạn chỉ cần mang thêm một tý trang phục chẳng hạn như: một cánh hoa trên tóc, một cái kẹp, cái nơ áo, pin cài trên áo đều có hiệu quả.

4. Giới thiệu tên (nam và nữ)

Khi bạn chào hỏi khách và bạn giới thiệu tên mình, và hỏi tên khách bạn sẽ nhận được thêm tiền tips. Nếu bạn có thể phát âm tiếng Anh cho chuẩn, tiền tips của bạn sẽ tăng thêm 25%.

5. Tươi cười với khách

Những người thợ tươi cười chào hỏi khách nhận được thêm 140% tiền  tips so với người mặt mày ù lỳ. Nụ cười càng tươi, càng rộng tiền tips.

6. Bán thêm hàng

Bạn biết rằng tiền tips thường được dựa trên số tiền khách tiêu. Bạn nên giới thiệu cho khách thêm những dịch vụ khác, hoặc dịch vụ lớn hơn đương nhiên bạn sẽ được tiền tips nhiều hơn.

7. Chạm vào khách

Nghiên cứu cho thấy những người thợ nắm tay khách xem xét móng tay trước khi bắt đầu, và những người chạm nhẹ vào người khách thường nhận được tiền tips cao hơn. Các anh nên cẩn thận khi làm những động tác này với phụ nữ, không khéo sẽ bị xem là hành động phạm pháp.

8. Mời nước

Những người khách trước khi ngồi xuống làm hoặc sau khi làm xong được tặng một chai nước nhỏ thường cho tips cao hơn so với những lần không được mời nước.

9. Gọi tên khách

Gọi tên là cách thân thiện nhất khi tiếp khách. Những người khách được gọi tên thường cho tips cao hơn với những người khách được gọi là “honey” “You”.

10. Nhìn khách khi massage

Khi massage cho khách làm Manicure/Pedicure, thỉnh thoảng nhìn lên mắt họ, và hỏi “Is it ok with you?” bạn có thể nhận được tiền tips nhiều hơn.

Những vấn đề mà chủ tiệm nail cần lưu ý khi nhận tiền tip

– Số tiền tip nhận được từ khách hàng bởi tiền thẻ (credit cards) hoặc tiền mặt (cash) thì bạn cũng cần phải khai và đóng thuế đầy đủ. Tiền tip được xem như là nguồn lợi tức thu nhập (earned income) của bạn.

– Theo điều luật Labor Code Section 351, các chủ nhân cần phải trả số tiền tip cho nhân viên không quá thời gian của kỳ lương tới.

– Các chủ nhân thỉnh thoảng cần nên kiểm soát để có thể đề phòng bởi một số thợ tự viết tiền tip vào tấm phiếu tính tiền trả bằng thẻ tín dụng của khách.

– Cần nên lưu ý và phục vụ chu đáo cho những người khách thường hay biếu nhiều tiền tip mỗi khi đến tiệm vì bạn cũng rất dễ mất họ nếu sơ ý không làm họ hài lòng.

– Khách hàng thường dễ biếu tiền tip cho bạn nhiều hơn khi bạn tự thu và thối tiền lại trực tiếp cho khách, thay vì để khách đến trả tiền ở nơi quầy tính tiền (cashier).

Trên đây là những điều cần biết về tiền Tip nghề nail mà bất cứ ai đang làm trong ngành công nghiệp làm đẹp này cũng cần biết. Nếu lưu ý những chi tiết này thì cơ hội nâng cao thu nhập và phát triển trong con đường sự nghiệp sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn cho bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.